5 tục lệ truyền thống mang lại may mắn cho cả năm

5 tục lệ truyền thống mang lại may mắn cho cả năm

Những ngày đầu năm mới là những ngày quan trọng đối với người dân Việt. Đây là thời gian tổng kết lại những việc đã làm của một năm và cầu mong một năm mới thuận buồm xuôi gió, tốt đẹp hơn. Vì thế, không chỉ việc chọn cho gia đình đồ đồng thờ cúng cổ mà cả việc biết các tục lệ sẽ mang lại may mắn là một điều quan trọng. Sau đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 5 tục lệ truyền thống được khuyên nên làm đầu năm để tốt cho cả năm:

5 tục lệ truyền thống mang lại may mắn cho cả năm

Tục bày mâm ngũ quả vào ngày tết

Mâm ngũ quả trong ngày Tết là một điều không thể thiếu của người dân Việt. Nó biểu trưng của sự sống như ngũ hành, ngũ vị, ngũ sắc, ngũ tạng… Các loại quả thờ cúng với mong ước về sự sung túc, thu hoạch thành quả mới trong năm. Các loại ngũ quả này được lựa chọn bày theo từng vùng miền với những phong tục và ý nghĩa khác nhau. (5 loại quả nên đặt thờ cúng trên bàn thờ gia tiên)

  • Miền Bắc: Thường là các loại quả như chuối xanh, quả phật thủ, quả bưởi, quả cam, các loại quả khác  như táo, mận…
  • Miền Trung: Về cơ bản các loại quả thờ cúng trên bàn thờ của người miền Trung giống miền Bắc. Tùy từng vùng mà lại có sự thay đổi khác.
  • Miền Nam: Theo câu dân gian “cầu vừa đủ xài” thể hiện ước mong bình dị của những con người miền Nam. Vì thế, mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và các loại quả khác như dưa hấu, đào, táo…

Tục xin chữ đầu xuân

Nét chữ uyển chuyển, hoa mĩ trên nền giấy đỏ hoặc vàng vừa có ý nghĩa tinh thần, vừa đem lại không khí trang trọng cho ngày xuân. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, tượng trưng cho truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa. Người dân thường tới nhà các cụ cao niên, đền chùa hoặc Văn Miếu để xin những chữ có ý nghĩa tốt đẹp như Phúc, Lộc, Đức… nhằm cầu mong một năm mới may mắn, như ý.

Tục xông đất đầu năm

Việc xông đất đầu năm là một việc khá quan trọng đối với gia đình Việt vào ngày đầu tiên của năm. Người xông đất sẽ mang lại những bình an cho gia chủ. Vì thế có thể chọn người xông đất để mong 1 năm may mắn. Người được gia chủ mời xông đất thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính, với mong ước họ đem lại may mắn cho cả gia đình.

Tục trưng đào, quất, mai

Đây là một tục lệ không thể thiếu trong những ngày đầu năm của các gia đình Việt. Có đào, quất, mai trong nhà là cảm giác sự ấm cúng của không khí tết đã đến. Thông thường, miền Bắc thường trưng đào và quất trong nhà. Cây hoa đào có tác dụng xua đuổi tà ma, chào đón năm mới, tạo sắc hương cho không khí tế. Đồng thời, cây quất cũng là một nét đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Bên cạnh cuốn thư câu đối thư pháp, một cây đẹp thường xum xuê, có tán đẹp, với quả vàng, quả non, lá xanh mướt, hoa lộc đầy đủ, tượng trưng cho sự trù phú, tài lộc, ăn nên làm ra.

Nếu như miền Bắc có đào, quất thì miền Nam thay vào đó là chậu Mai tươi thắm. Màu vàng của mai thể hiện cho sựu sinh sôi này nở, niềm may mắn và mong muốn thành đạt. Vì thế, dường như gia đình nào cũng có mai để trưng và đặt trên bàn thờ.

Tục lì xì, chúc thọ đầu năm

Những phong bao màu đỏ thể hiện cho sự may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc ông bà, bố mẹ, người lớn lì xì trẻ con hay con cháu lì xì ông bà để thể hiện những điều chúc tốt đẹp, sẻ chia niềm vui và may mắn trong năm mới. Đây là một tục lệ tốt đẹp theo cùng dân tộc trong suốt nhiều năm qua.

Đồ Đồng Việt (cung cấp các sản phẩm thờ cúng bằng đồng cao cấp như hoành phi câu đối đồng đại bái) vừa giới thiệu về 5 tục lệ nên làm vào đầu năm mới. Hy vọng, đã cung cấp thêm cho bạn phần nào thông tin về các phong tục tập quán tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *