6 Điều cấm kỵ khi thờ cúng tượng Phật tại nhà

6 Điều cấm kỵ khi thờ cúng tượng Phật tại nhà

Thờ cúng tượng Phật tại nhà cho những người tâm hướng Phật, mong muốn gia đình có được những điều thanh tịnh, bình an nhất thực chất không phải là khó. Bạn chỉ cần mua tượng phật tại các nơi bán đồ thờ cúng ngũ sự sau đó làm theo các bước được thầy chùa hướng dẫn về thờ cúng để có thể thờ cúng tượng Phật trong nhà. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý trong hoạt động thờ cúng để không phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy sau:

6 Điều cấm kỵ khi thờ cúng tượng Phật tại nhà

Những cấm kỵ khi thờ Phật tại nhà

  1. Khi đặt bàn thờ Phật trong gia đình không được bày theo hứng mà phải đặt chính giữa nhà. Bàn thờ ông bà trong nhà thì nên thờ một bên. Nếu nhà cao tầng thì thiết kế bàn thờ Phật ở tầng trên. Trên bàn thờ Phật không tự tiện để các đồ vật khác. Đặc biệt không để các đồ bẩn, bụi trên bàn thờ.
  2. Sau khi mua tượng Phật bằng đồng về, tuyệt đối không cất Phật trong các vị trí kín như tủ, hòm… Vì tượng Phật rất linh thiêng vì thế hành động này là thất lễ với Phật. Vì thế không tự ý cất Phật, thay vào đó cần làm lễ và tiến hành thờ cúng. Đặt tượng Phật lên một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.
  3. Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện theo sở thích cá nhân. Không nên thờ Phật mà không hiểu về Phật, như vậy sẽ thể hiện sự bất kính khi thờ tượng Phật. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị Phật và phải sắp đặt chung một bàn, không nên thờ quá nhiều tượng Phật.
  4. Trong khi thờ Tam thế Phật, 3 Phật này phải sắp đặt chung một bàn. Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng. Không được sắp xếp tượng Phật cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé.
  5. Khi tượng Phật thờ cúng trong nhà quá cũ, quá lâu năm và cần thay mới thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng để tiễn Phật. Nên sử dụng tượng Phật bằng đồng để tránh hiện tượng bị vỡ, không tốt cho tâm linh.
  6. Không được đặt bàn thờ Phật hay vứt bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong phòng ngủ. Vì đây là khu vực riêng tư, vì điều đó sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon, hay mộng mị.

Tham khảo thêm: đồ thờ cúng bằng đồng dapha

Thờ cúng Phật trong nhà là một điều tốt. Tuy nhiên, thờ Phật đúng cách thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý đến các thông tin và những điều cấm kỵ mà chúng tôi cung cấp trên. Hy vọng, mang đến cho bạn những chia sẻ hữu ích. Tìm hiểu hoành phi câu đối là gì tại dodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *