6 loại hoa tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ ngày Tết

6 loại hoa tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ ngày Tết

Có thể bạn không tin nhưng nếu chọn sai loại hoa đặt trên bàn thờ có thể mang lại những xui xẻo, không may cho cả năm. Vì thế việc chọn hoa thờ cúng đặc biệt vào dịp Tết thực sự rất quan trọng. Vậy loại hoa nào không nên đặt trên bàn thờ? Cùng Đồ Đồng Việt (nơi bán đồ đồng thờ cúng cổ) tìm hiểu về việc này:

6 loại hoa tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ ngày Tết

Hoa phong lan thể hiện cho sự phong tình

Hoa phong lan có thể được treo xung quanh nhà nhưng lại không nên đặt bàn thờ ngày Tết. Bởi dân gian cho rằng cái tên phong lan không thích hợp trong việc thờ cúng. Phong thể hiện cho sự phong tình, phóng đãng nên không phù hợp để dâng lên tổ tiên và đức Phật ngày tết.

Cúc vạn thọ loại hoa không nên đặt trên bàn thờ

Nghe có vẻ lạ nhưng thật sự cúc vạn thọ là loại hoa không nên đặt trên bàn thờ. Bởi nó có một mùi hương nồng, không mấy dễ chịu. Vì thế đặt trên bàn thờ không thể hiện được sự thanh khiết và trịnh trọng. Nên chọn các loại hoa có mùi thơm dịu nhẹ đặt cạnh cuốn thư câu đối cổ để thể hiện lòng thành một cách tốt nhất. (5 loại hoa cắm trên bàn thờ ngày Tết mang tài lộc cả năm)

 

Hoa ly mang ý nghĩa kiêng kỵ ngày Tết

Mang trong mình một vẻ đẹp và mùi hương dịu nhẹ nhưng hoa ly lại không được dùng để đặt trên bàn thờ. Bởi tên hoa người ta thường kiêng trong việc thờ cúng. Ly thể hiện cho sự chia ly, ly tán… những điều không may vì thế không tốt cho Tết, mang lại điềm không may cả năm. Trong đạo Phật người ta cũng khuyên không nên sử dụng hoa ly để thờ cúng.

 

 

Râm bụt, hoa cúc áo không thể hiện được sự tôn nghiêm

Hoa râm bụt (dâm bụt) và hoa cúc áo (dân gian gọi là hoa cứt lợn) có màu tươi, nhưng người ta không sử dụng để đặt trên bàn thờ, đơn giản vì tên gọi của chúng không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm. Vì thế không nên đặt trên bàn thờ vào ngày tết.

Hoa sứ, hoa nhài không đứng đắn khi đặt trên bàn thờ

Hoa sứ (hay còn gọi là hoa đại) và hoa nhài đều mang màu trắng xinh đẹp và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng. Trong các sự tích của dân gian 2 loại hoa này gắn với những câu chuyện dân gian liên quan đến trai gái. Người ta còn ví hoa đại với bộ phận sinh lý nữ, hoa nhài với sự tích “cắm bãi phân trâu”.

Hoa phù dung thể hiện cho sự suy tàn nhanh

Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì thế, nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Trên đây là 6 loại hoa không nên đặt lên bàn thờ ngày Tết. Thay vào đó bạn cần trang trí bàn thờ bằng các loại đồ thờ cúng như hoành phi câu đối thờ, đồ thờ cúng, mâm cơm, mâm ngũ quả ngày tết. Nên chọn các loại hoa mang lại may mắn cho cả gia đình như hoa mai, đào, hồng đỏ, cúc vàng, lay ơn… để tô điểm thêm nét xuân cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *