Đúc chuông đồng uy tín ở đâu

Nghề đúc chuông đồng là một trong những nghề truyền thống của nước ta và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay, không hề đánh mất đi nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Việc đúc chuông bằng đồng đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề sao, bởi người thợ đúc phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề vững vàng mới đúc được quả chuông lớn có tiếng chuông âm vàng và kiểu dáng hoàn mỹ.

Quy trình đúc chuông đồng

Để đúc được chuông bằng đồng có âm vang, kiểu dáng, họa tiết hoàn hảo, quy trình đúc chuông phải được trải qua khắt khe và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thực hiện hoàn hảo từng bước.
Quy trình đúc chuông đồng bao gồm các bước sau:
+ Lên khuôn đất sét: Tạo mẫu chuông bằng đất sét có trộn bông trấu nhằm tạo độ keo cho khuôn mẫu.
+ Chạm trổ kiểu dáng chuông sau khi đem nung chín, đặt dưới hố sau. Tiến hành đắp kẻ lên những chi tiết nhỏ nhất cho chuông.
+ Rót đồng vào khuôn. Đây là công đoạn chỉ mất khoàng 2 giờ đồng hồ nhưng tiêu hao sức lực của người thợ phụ trách nhiều nhất.
+ Tháo khuôn, hoàn thiện sản phẩm.

Mẫu chuông đồng

Để đúc và chọn ra những chiếc chuông đồng đẹp bạn cần lưu ý đến những đường nét họa tiết được khắc họa đầy tỉ mỉ trên thân chuông đồng. Những đường nét này cầu kỳ, nhưng có bố cục rõ ràng, lại mộc mạc và chân thật.
Các đường nét họa tiết được chạm khắc này thể hiện cho sự mạnh mẽ và trang nghiêm, uy vũ của chuông đồng.

Âm thanh của chuông đồng

Điều quan trọng khi đúc chuông đồng chính là yêu cầu về âm. Sau khi sản phẩm hoàn thành phải xem xét kỹ âm vang. Một chiếc chuông đồng hoàn hảo về cả “thanh” lẫn “sắc”. Tiếng chuông phải vang, vọng, không trầm đục. Nếu âm chuông không kêu vang có thể là do chất lượng đồng dùng để đúc có pha lẫn tạp chất. Khi đó chiếc chuông này xem như bị bỏ và thợ gia công phải đúc lại từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *