Loại hoa nào đặt trên bàn thờ mang tài lộc vào nhà?

Loại hoa nào đặt trên bàn thờ mang tài lộc vào nhà?

Dân gian có câu “Người âm ăn hương ăn hoa” Vì thế nhiều gia đình lựa chọn hoa để đặt trên bàn thờ. Vậy ý nghĩa của việc đặt hoa lên bàn thờ cúng gia tiên là gì? Loại hoa nào nên đặt trên bàn thờ để rước lộc vào nhà, ngược lại loại hoa nào nên tránh để không phạm phải những sai lầm thờ cúng. Cùng Đồ Đồng Việt (nơi bán đồ đồng thờ cúng tphcm và Hà Nội uy tín nhất trên toàn quốc) khám phá về câu hỏi này:

Loại hoa nào đặt trên bàn thờ mang tài lộc vào nhà?

Ý nghĩa của việc đặt hoa trên bàn thờ

Người ta thường đặt hoa trên bàn thờ vào các dịp giỗ chạp, thờ cúng hoặc các ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng để thờ phụng tâm linh. Hoa tươi thể hiện cho nét đẹp của sắc hương thiên nhiên dâng lên cho ông bà, tổ tiên thưởng thức. Nói lên tấm lòng thành kính của con cháu. Hoa không chứa giá trị vật chất nhiều nhưng chứa một giá trị tâm linh lớn. (Ý nghĩa của số nén nhang trên bàn thờ gia tiên)

Đối với đạo Phật hoa là nhân, sau đó cho ra quả. Cúng hoa thể hiện cho việc tu nhân, tích đức. Hoa đẹp thì quả sẽ ngon. Cúng hoa để thể hiện cho sự mong muốn về những thành quả tốt đẹp trong cuộc sống. Mong chờ gặt hái những thành công lâu dài.

Chọn hoa đặt trên bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên: Bên cạnh các đồ thờ cúng như bộ đồ thờ tam khí. Có thể cúng hoa cúc, hoa hồng hay hoa huệ, hoa sen. Nhưng lưu ý, không nên chọn bông hoa cúc hay hoa hồng nở quá to. Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu nhưng nên nên chọn huệ ta, màu trắng thuần khiết để cúng.

Việc chọn hoa đặt trên bàn thờ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải loài hoa nào cũng có thể đặt trên bàn thờ đâu nhé. Dâng lên bàn thờ cần dâng lên những loài hoa đẹp mang những ý nghĩa tốt đẹp và tên gọi của nó cũng có những ý nghĩa nhất định. Nên chọn các loại hoa như hoa sen, hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng… Những bông hoa này còn tươi và không nở quá to, màu sắc không sẫm, mùi hương dịu nhẹ để dâng lên bàn thờ.

Thờ cúng trên bàn thờ Phật nên dùng hoa sen hoặc hoa mẫu đơn. Những loài hoa mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Khi thờ cúng chỉ nên thờ 1 loại hoa cho 1 lần thờ cúng, các hoa này cần đồng điệu màu sắc và kiểu dáng để tạo một sự tâm linh đối với người thờ cúng.

Không nên cúng loài hoa nào trên ban thờ?

  • Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.
  • Hoa ly: Loài hoa này có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng, không thích hợp để dâng lễ Phật. Nhưng có thể dâng gia tiên hoặc nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly.
  • Hoa lan móng rồng: Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.
  • Hoa phong lan: Tuy loài hoa này đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, thêm nữa, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.
  • Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa): Loài hoa này thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ. Còn theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Trên đây là một số lưu ý khi thờ cúng hoa trên bàn thờ gia tiên để tránh rước vào những tai họa. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn đọc có thể lựa chọn được loại hoa phù hợp cho việc thờ cúng. Đặc biệt, khi thờ cúng nên sử dụng đồ đồng thờ cúng dapha làm tăng sự trang nghiêm và truyền thống cho không gian thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *