Mẫu trống đồng Đông Sơn cổ 2500 năm

Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển. Việc phát hiện ra những lưỡi cày đồng và những hình bò được khắc trên thân trống chứng tỏ thời kỳ này đã biết sử dụng sức kéo động vật vào canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, các nghề đánh cá, săn bắn, chăn nuôi gia súc và sản xuất thủ công cũng phát triển trong thời kỳ này. Phần lớn những nơi phát hiện có trống đồng phân bố dọc theo triền những con sông lớn ở đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trống đồng có thể đã được phân phối bằng đường thuỷ.

Mẫu trống đồng Đông Sơn cổ dk 60cm tang trống 50cm được trưng bày tại Bảo tàng Việt nam, phiên bản gốc của trống được đúc đồng với độ tinh xảo cao, đường nét sắc xảo, họa tiết tinh tế.

trống đồng ngọc lũ cổ dk 60cm cao 50cm cổ 2500 năm

Ý nghĩa trống đồng Đông Sơn cổ qua các chi tiết hoa văn

Trống đồng Đông Sơn là tư liệu quý giá để chúng ta có thể hình dung lại toàn bộ không gian sinh hoạt của người Việt cổ. Chính giữa trống đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi. Đây chính là núm để đánh trống đồng. Phần tang trống có 6 vành hoa văn hình học, những đường chấm nhỏ thẳng hàng, hoa văn răng cưa, hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

Trống đồng ngọc lũ cổ 2500 năm,trống đồng cổ

Phần dưới tang trống có 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở chiến binh tay cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim ngậm cá. Hình chó săn được thể hiện theo lối cách điệu. Gắn giữa tang và thân trống là hai đôi quai kép đúc nổi hoa văn bông lúa, đối xứng nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *