Nét đẹp văn hóa qua trống đồng Đông Sơn

Lịch sử trống đồng

Trống đồng là hình ảnh rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng Đồ đồng Việt (chuyên cung cấp bộ cuốn thư câu đối đẹp) tìm hiểu về lịch sử trống đồng

Trống đồng là một loại nhạc cụ dân tộc có từ thời Đông Sơn. Trống đồng với hình thức hoa văn đẹp và lạ, mặt trống hình tròn và được khắc họa qua những hình ảnh con người và loài chim hạc, những hoạt đồng của con người Việt Nam thời bấy giờ.

quả trống đồng đỏ dk 70cm

Nhìn chung chức năng chính của trống đồng là chức năng của một nhạc khí. Ngoài ra trống đồng còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo…Theo tín ngưỡng của người Việt thì trống đồng là một vật linh vì có vị thần tự xưng là thần trống đồng, tức thần Đồng Cổ đã giúp nhiều triều đại Việt Nam trong việc giữ nước hộ dân từ thời Vua Hùng, đến nhà Lý, nhà Trần… Trống được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội, và trong chiến tranh khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi mọi người từ khắp nơi tụ về để cùng chiến đấu. Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng cũng được coi là một tài sản quý, và được chôn theo khi người chủ qua đời.

Trống đồng trang trí phòng khách,quà biếu dk 46cm đúc đẹp0

Lưu truyền văn hóa truyền thống

Ngày nay, ngoài hàng trăm chiếc trống đồng được lưu giữ và trưng bày trang trọng ở các bảo tàng quốc gia và các địa phương, thì dường như trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết, người ta chỉ còn gặp trống đồng ở các viện bảo tàng và các truyện cổ tích. Tuy nhiên, vùng đất Thanh Sơn miền tây của tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất tại Việt Nam vẫn còn ngày hội Trống đồng của dân tộc Mường với “Đâm Đuống” và “Chàm thau” . Đây cũng là một trong số những vùng của Việt Nam phát hiện được nhiều trống đồng trong lòng đất nhất. Chính vì lý do đó mà gần đây Việt Nam đã khôi phục một tập tục đánh trống đồng ngày giỗ Tổ các vua Hùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Tham khảo thêm: Bộ ngũ sự đồng.

Đồ đồng Việt chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp, đỉnh đồng ngũ sắc, cuốn thư câu đối, đồ đồng mỹ nghệ…Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá bộ tam sự đồng rẻ nhất Hà Nội.

Tham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *