Phòng thờ nên chọn treo loại tranh gì phù hợp và ý nghĩa? 

Phòng thờ vốn là không gian mang ý nghĩa linh thiêng của mỗi gia đình, đồng thời cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình đối với gia tiên tiền tổ. Chính vì vậy, bài trí bàn thờ, phòng thờ sao cho đẹp mắt và hợp phong thủy là điều bất cứ gia chủ nào cũng mong muốn thực hiện được.

Không riêng phòng ngủ hay phòng khách được trang trí bằng các loại tranh treo mà phòng thờ tại mỗi gia đình cũng có thể được trang trí bằng các sản phẩm nghệ thuật này. Thực tế hiện nay, các gia chủ có thể lựa chọn treo tranh chữ, tranh phong thủy hoặc tranh tứ quý trong phòng thờ,….Tất nhiên, việc lựa chọn loại tranh nào để treo trong phòng thờ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cũng như vị trí không gian phòng thờ của mỗi gia đình.

Các mẫu tranh nên treo trong phòng thờ

  • Tranh tứ quý: Với ý nghĩa biểu trưng cho 4 mùa trong năm, bộ tranh tứ quý này được treo trong phòng thờ với ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở về tài lộc cũng như phú quý cho gia đình gia chủ. Vì thế, đây là mẫu tranh được rất nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho không gian phòng thờ hiện nay.

  • Tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ: Ba chữ Phúc – Lộc – Thọ với ý nghĩa hướng đến tất cả những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Chữ Phúc – cầu mong con cháu đầy đàn, gia đình sum vầy, hạnh phúc; Chữ Lộc – cầu mong tài lộc, phú quý, giàu sang và thịnh vượng sẽ đến với gia đình; Chữ Thọ – cầu mong sức khỏe, sự bình an và trường thọ cho các thành viên trong gia đình.

  • Tranh lý ngư vọng nguyệt: Bức tranh này có ý nghĩa hướng con cháu trong gia đình đến những giá trị đích thực, giá trị “chân – thiện – mỹ” trong cuộc sống. Đặc biệt, trang lý ngư vọng nguyệt còn hướng con người đến cách sống không ham vinh hoa phú quý, không sống với những giá trị ảo mà luôn cố gắng để đạt tới những giá trị tốt đẹp của cuộc đời.

Tranh phòng thờ nên treo ở đâu hợp lý và vị trí nào là đẹp nhất? 

Cùng với việc tham khảo để chọn ra loại tranh phù hợp treo trong phòng thờ thì việc chọn vị trí phù hợp để treo tranh cũng là vấn đề được các gia chủ rất quan tâm hiện nay. Bởi vị trí treo tranh trong phòng thờ là yếu tố vô cùng quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng tới không gian phòng thờ mà còn có thể ảnh hưởng tới phong thủy trong thờ cúng. Do vậy, để phòng thờ trở nên ấm cúng, uy nghiêm và trang trọng, các gia chủ nên chú ý lựa chọn vị trí phù hợp và đúng phong thủy. Theo đó, những vị trí mà gia chủ nên lựa chọn để treo tranh trong phòng thờ đó là:

  • Treo tranh cân đối ở hai bên so với bàn thờ.
  • Treo tranh cân đối ở vị trí chính giữa của bàn thờ.

Theo phong thủy, đây được xem là 2 vị trí đẹp và trang trọng nhất để treo tranh trong phòng thờ của mỗi gia đình. Nhờ đó, không gian phòng thờ của gia đình bạn sẽ trở nên đẹp mắt và trang nhã hơn. Không những thế, hai vị trí này còn có ý nghĩa mang đến gia chủ sự bình an, may mắn và tài lộc trong cuộc sống.

Lựa chọn vị trí treo tranh trong phòng thờ thực ra không quá khó khăn và phức tạp như nhiều gia chủ vẫn quan niệm. Chỉ cần cẩn thận tham khảo và lựa chọn mẫu tranh phù hợp cũng như vị trí treo đúng phong thủy là gia chủ có thể đảm bảo được ý nghĩa thờ cúng của bức tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *