Tất cả những điều cần biết về nhà thờ họ

Tất cả những điều cần biết về nhà thờ họ

Họ tộc là  những người có chung huyết thống lâu đời với chúng ta. Về mặt khoa học và tâm linh, chúng ta có những điểm chung với những người trong họ. Vì thế, họ tộc thờ chung những người cao tằng thủy tổ. Đây là những người đầu tiên của dòng họ và giữ vai trò quan trọng hình thành và phát triển dòng họ. Là những người có công ơn với con cháu. Nhà thờ họ còn được gọi là từ đường luôn được trang trí một cách cẩn thận với cửa võng nhà thờ họ và những đồ thờ cúng khác. Cùng tìm hiểu về nhà thờ họ và văn hóa thờ cúng ở chống linh thiêng này:

Tất cả những điều cần biết về nhà thờ họ

Chức năng của nhà thờ họ trong văn hóa thờ cúng

  • Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, những người có công với dòng họ, dân làng để tạo nên dòng họ.
  • Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ.
  • Là nơi hội tụ con cháu trong những ngày giỗ, tết tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong dòng họ. Nơi đây, con cháu từ các phương trời khác nhau trở về để thờ cúng ông bà tổ tiên.
  • Đây cũng được xem là nơi gìn giữ các truyền thống thờ cúng của gia đình tổ tiên. Nơi răn dạy con cháu những điều tốt đẹp để noi gương ông bà tổ tiên. Nhắc nhở con cháu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống đạo lý, gia phong tốt đẹp của tổ tiên ông bà truyền lại như “uống nước nhớ nguồn”, đoàn kết, bao dung, luôn làm những việc thiện, sự cần cù chăm chỉ và tinh thần học hỏi không ngừng.

Tìm hiểu về nội thất, thiết kế của nhà thờ họ:

Tùy theo từng dòng họ khác nhau mà có những thiết kế nội thất khác nhau. Thông thường nhà thờ họ thường được thiết kế tại một mảnh đất riêng biệt. Được xây dựng chủ yếu bằng gỗ để thể hiện nét truyền thống của văn hóa thờ cúng. Bên trong nhà thờ họ sử dụng các đồ thờ cúng bằng đồng được mua tại các địa điểm bán tượng đồng đồ đồng thờ cúng để thể hiện sự oai nghiêm cho không gian thờ cúng.

Hoành phi – Câu đối trong nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là một trong những đồ nội thất không thể thiếu trong không gian thờ cúng dòng họ truyền thống. Bức hoành phi thường được sơn son thiếp vàng, chữ đỏ hoặc vàng hay sơn đem chữ khảm xà cừ. Trong các bức hoành phi câu đối này thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Chữ viết trên đây mang ý nghĩa những câu ca ngợi công ơn hoặc thể hiện đạo lý sống trên đời, thể hiện những ước mong tốt đẹp cho các thành viên trong dòng họ.

Trên đây là những phân tích về ý nghĩa của nhà thờ họ trong văn hóa thờ cúng. Hy vọng với những phân tích này bạn có thêm những kiến thức về tín ngưỡng này trong dân gian. Bên cạnh việc thờ cúng bình thường, hiện nay Đồ Đồng Việt có dịch vụ đúc tượng chân dung bằng đồng để làm không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Tham khảo để lựa chọn những sản phẩm thờ cúng phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *