Tìm hiểu về phong tục thờ cúng tết đoan ngọ

Cửa hàng đồ đồng tp hcm,mua sắm đồ đồng nội thất tại sài gòn

Ở Việt Nam, bên cạnh tết truyền thống còn có 1 số ngày tết khác được quan tâm thờ cúng như tết đoan ngọ, tết thanh minh, tết thiếu nhi…Mỗi ngày tết lại có một phong tục thờ cúng khác nhau. Cùng Đồ Đồng Việt (địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng) tìm hiểu về tết đoan ngọ – sự xuất hiện, ý nghĩa và phong tục thờ cúng.

Tìm hiểu về phong tục thờ cúng tết đoan ngọ

Ý nghĩa của tết đoan ngọ

Tết đoan ngọ diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm (âm lịch). Được người Việt Nam gọi là tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ. Bởi thời điểm này là thời điểm chuyển giao mùa, chuyển thời tiết nên các loại côn trùng, dịch bệnh dễ phát sinh. Vì thế, diệt sâu bọ để mong muốn tránh khỏi những bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các điều thú vị trong tết đoan ngọ

  • Tết Đoan ngọ là tết con cháu tụ họp để cùng thực hiện những tục lệ thờ cúng, thắp hương trên bàn thờ bên cạnh cuốn thư câu đối cổ. Thờ cúng trên bàn thờ là những trái cây, hoa lá tươi thơm. Để mong muốn 1 mùa vụ bội thu. Theo tục lệ, các đồ thờ cúng tết đoan ngọ thường là thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… Bởi đây là những đồ có tác dụng diệt trừ, xua đổi côn trùng tốt được truyền từ đời này sang đời khác.
  • Vào lúc 12 giờ, thường diễn ra nghi thức hái lá để diệt trừ sâu bọ một cách tốt nhất, tránh khỏi những tác hại không mong muốn đến với con người cũng như mọi vật xung quanh.Người ta thường tắm vào buổi trưa để đuổi trừ sâu bọ, đuổi trừ các loại bệnh trong người để mong muốn cơ thể luôn được khỏe mạnh và ổn định nhất.
  • Nếu như ở miền Bắc ngày mùng 5 tháng 5 không thể thiếu món nếp cẩm, rượu nếp cẩm thì ở miền trung trên mâm cơm cúng không thể thiếu món bánh ú tro. Còn miền nam lúc này lại là thịt vịt để thờ cúng và ăn ngày tết đoan ngọ.

Mỗi vùng miền lại có một cách cúng tết đoan ngọ khác nhau. Tuy nhiên, đều mang ý nghĩa diệt sâu bọ, xua đuổi bệnh tật trong người. Vì thế, cần chuẩn bị chu đáo để đảm bảo những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình. Tham khảo các bài viết về thờ cúng, hoành phi câu đối thờ khác tại dodong.com.vn để hiểu hơn về phong tục tốt đẹp này của người Việt.

Về trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *