Tranh tứ quý- thú vui tao nhã của người Việt

Có một chút khác lạ so với những dòng tranh phong thủy thông thường khác, tranh tứ quý là dòng tranh được ghép từ bốn bức tranh nhỏ khác nhau có nội dung của mỗi bức là mỗi loại cây, loại hoa Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Dòng tranh này được sử dụng khá phổ biến bởi tính thẩm mỹ cao nhưng những ý nghĩa, giá trị phong thủy ẩn sau những loại cây, loại hoa ấy lại là một điều mà ít ai biết.

Treo tranh tứ quý – Treo cả bốn mùa trong gia đình bạn

Tranh tứ quý là mẫu tranh về cảnh sắc thiên nhiên rất đa dạng, phong phú, giàu ý nghĩa tượng hình. Bốn bức tranh là bốn loài cây, đặc sắc của bốn mùa trong năm. Ta có thể phân tích ý nghĩa của từng loại cây như:

Cây tùng

Cây Tùng đại diện cho mùa đông, đặc biệt cây tùng có sức sống rất mãnh liệt, trong điều kiện khí hậu khô hanh của mùa đông, nơi sống thường là núi đá cao, khô cằn, khe núi chênh vênh, nhiều sương gió. Loài cây này không bao giờ rụng lá, quanh năm xanh tốt ý muốn nói đến sự  kiên cường, bất khuất của con người và sự trường thọ, khỏe mạnh.

Cây trúc

Cây trúc đại diện cho mùa hè, là loại cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống ở nơi khô cằn, đốt ngay thẳng vươn lên phía bầu trời; đây là biểu tượng của tinh thần cứng cỏi, chắc khỏe, kiên trì vượt qua mọi khó khăn. Trúc cùng họ với cây tre Việt Nam còn đại diện cho tầng lớp nhân dân lao động cần cù, chịu thương chịu khó; đại diện cho tình nghĩa quê hương, nông thôn Việt Nam.

Hoa cúc

Sự mộc mạc, chân thực của hoa cúc trong mùa thu tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Nguồn năng lượng vô hình mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có cuộc sống yên bình, may mắn trong mọi việc.

Hình ảnh hoa cúc tàn chứ không rụng gợi lên khí chất của người quân tử vẫn hiên ngang trước cái chết. Đây cũng là ước mơ mà ai cũng mong muốn có được cái khí chất ấy.

Hoa mai

Hoa Mai đại diện cho mùa xuân rực rỡ, với sức sống mạnh mẽ – chịu đựng cái lạnh giá của cả mùa đông để khoe sắc vàng rực vào ngày tết đầu năm – là biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển với lời chúc tấn lộc tấn tài mang lại may mắn cho gia chủ.

Sự kết hợp hài hòa của bốn hình ảnh trong tự nhiên đã tạo nên bức tranh tứ quý mang đậm giá trị thẩm mỹ và phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *