Trống đồng đông Sơn (dong son drum) – Nét văn hóa Việt Cổ

Trống đồng đông Sơn (dong son drum) - Nét văn hóa Việt Cổ

Tìm hiểu về văn hóa Đông sơn của người Việt cổ

Trống đồng đông sơn có từ cách đây mấy nghìn năm do người việt cổ chế tác làm công cụ,nhạc cụ trong đời sống sinh hoạt,văn hóa cộng đồng của,ngoài ra trống đồng còn làm biểu tượng linh thiêng cho các thủ lĩnh,biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh trước cộng đồng.
Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ. Nhiều chiếc trống loại này với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật. Những hoa văn phong phú đã miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước. Những chiếc trống này trong suốt hàng nghìn năm đã là văn vật tượng trưng cho tinh hoa văn hoá cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta.
Trống đồng đông Sơn (dong son drum) - Nét văn hóa Việt Cổ
Trống đồng đông Sơn (dong son drum) – Nét văn hóa Việt Cổ
Tìm hiểu 3 nhóm trống đồng Đông Sơn tại Việt Nam
trống đông sơn có từ cách đây mấy nghìn năm do người việt cổ chế tác làm công cụ,nhạc cụ

Ý nghĩa văn hóa của Trống đồng đông sơn

Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã lưu giữ một số lớn trống đồng Đông Sơn. Cho đến nay, theo các số liệu đã công bố, đây là bộ sưu tập lớn nhất thế giới.
Quê hương của trống đồng Đông Sơn là miền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Nó là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Tổ tiên ta đã vượt lên những khắc nghiệt của thiên nhiên bằng sự dũng cảm, thông minh và sáng tạo hiếm có. Họ đã tạo nên kỹ thuật luyện kim đồng thau bản địa. Đây là nền văn hóa đồng thau vào loại bậc nhất Đông Nam Á. Và những chiếc trống đồng Đông sơn chính là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển ấy.
Trống đồng Việt Nam có nhiều loại hình, nhưng tất cả đều khởi nguồn từ trống Đông Sơn mà đỉnh cao là sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng đã thể hiện những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội. Và còn thể hiện quyền uy của một nhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nước ta.
Những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta hình dung được đôi nét về cuộc sống của người Việt cổ. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại.  Kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống.
 
 Xem các mẫu trống đông sơn ngọc lũ làm quà tặng độc đáo TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *