Ý nghĩa của họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

Nếu như các loại đồ thờ cúng làm cho không gian căn nhà trở nên truyền thống và sang trọng hơn thì trống đồng Đông Sơn lại có tác dụng tô điểm cho căn nhà thêm trang trọng và lịch sự. Thông thường, trống đồng là một vật trưng bày hoặc quà tặng để quảng bá và giới thiệu văn hóa. Cùng Đồ Đồng Việt (chuyên cung cấp đồ đồng mỹ nghệ như bộ đèn thờ đồng, mâm quả đồng…) khám phá qua các họa tiết của trống đồng Đông Sơn.

trống đồng Đông Sơn

Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn

 • Là một loại trống tiêu biểu, đại diện cho văn hóa Đông Sơn, xuất hiện đầu tiên từ thời kỳ người Việt cổ (100TCN) và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc.
 • Thể hiện một trình độ nghệ thuật và điêu khắc tài tình của những người xưa
 • Thể hiện lại những sinh hoạt đời thường, nét văn hóa độc đáo của người dân
 • Trống đồng Đông Sơn được sử dụng nhiều trong chiến tranh, lễ mai táng, nhạc cụ dân tộc

Ý nghĩa các họa tiết trên bề mặt trống đồng

Hình ảnh ngôi sao, con chim trên trống đồng

 • Hình ảnh ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn là đại diện cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên đó là mặt trời. Người xưa quan niệm mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ nên họ tôn sùng và biết ơn.
 • Hình ảnh các loại chim thể hiện cho sự sùng bái thiên nhiên và tổ tiên. Với quan niệm chim chính là tổ tiên của loài người. Vì thế, hình ảnh trứng trong Lạc Long Quân và Âu Cơ hoặc các đồ dùng liên quan đến chim để thể hiện sự biết ơn tổ tiên, thờ cúng tổ tiên. Ngày nay, hình ảnh chim được những người đúc đồng tạo dựng nhiều qua đồ thờ vĩnh tiến và nhiều loại đồ thờ khác như đỉnh đồng ngũ sắc, mâm đồng thờ

Hình ảnh các nhạc cụ trên trống đồng

Trên trống đồng Đông Sơn có 2 nhạc cụ chính là khèn và trống. Thể hiện cho 2 loại nhạc cụ được người dân dùng để chơi trong các dịp lễ hội. Trong đó có 2 loại trống:

 • Trống diễn tấu trong một dàn trống. Người đánh trống ngồi hoặc đứng trên sàn, cầm gậy dài đánh theo chiều đứng. Trống được đặt trên những chiếc giá sát đất. Kiểu đánh này vẫn được nhìn thấy hiện nay ở những ngày hội của đồng bào Mường ở các tỉnh Hoà Bình.
 • Trống một người biểu diễn như hình người cầm trống trong nhà hay trên thuyền để giữ nhịp.

Hình ảnh nhà sàn dân tộc:

 • Hình ảnh các ngôi nhà sàn cũng thường xuất hiện trong mặt trống đồng Đông Sơn được nhiều nhà khảo cổ học tìm thấy. Thể hiện cho việc khắc họa kiến trúc nhà ở thời trước.
 • 2 loại hình kiến trúc là nhà sàn mái cong và nhà sàn mái tròn. Nhà có 2 cột chống ở phía đầu nhà, hai đầu và ở giữa có kê thang để lên sàn.
 • Những ngôi nhà có mái cong như hình thuyền được cho rằng đó là nhà ở của người dân.
 • Còn nhà mái tròn có thể liên quan đến tín ngưỡng và được nhiều nhà nghiên cứu cho rằng kiến trúc thờ cúng ngày xưa.

 

Bên cạnh đó trên trống đồng còn thể hiện:

 • Trang phục của người xưa: khố, váy, mũ lông chim…
 • Các hình ảnh hoạt động của con người như giã gạo, đánh trống, múa…
 • Hình ảnh nhiều các con vật khác như chó, gà..

Văn hóa trống đồng Đông Sơn mãi là một ẩn số cho các nhà khoa học tìm hiểu. Đã từng xuất hiện một thời kì, văn hóa và điều luyện như thế này? Những người thợ đúc đồng đã rất tài tình để đúc, tạo khuôn, tạo hình cho chiếc trống một cách kì công. Khắc họa hết được văn hóa dân tộc trên trống. Ngày nay, nếu muốn tìm mua để khám phá về nền văn hóa lâu đời này, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ đồng thờ cúng, lưu niệm như Đồ Đồng Việt. Tại Đồ đồng Việt, chúng tôi chuyên cung những những bộ thờ cúng, đồ thờ cúng gia tiên ý nghĩa, những bộ đỉnh cao cấp như Đỉnh đồng ngũ sắc, đồ đồng tam khí, chân nến thờ cúng… Đồ đồng Việt nhận đặt hàng theo yêu cầu của quý khách. Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều mẫu sản phẩm mới nhất và đẹp nhất tại website dodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *