Ý nghĩa của nén nhang trên bàn thờ gia tiên

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên là một việc làm không thể thiếu trong đời sống người dân Việt. Một mâm đồ thờ và những nén nhang khói bay nghi ngút để thờ cúng ông bà tổ tiên. Bên cạnh các đồ đồng thờ cúng hà nội, những nén nhang lại mang những ý nghĩa tâm linh riêng biệt.

Nén hương được đốt lên gửi gắm những mong muốn, thông điệp của con cháu với ông bà tổ tiên. Khi thắp hương thắp theo số lẻ 1-3-5-7-9 chứ không thắp theo số chẵn 2-4-6-8. Bởi số lẻ đại diện cho cõi âm, số chẵn đại diện cho cõi dương. Mỗi số lượng nén nhang thắp lên bàn thờ lại có một ý nghĩa khác nhau:

Ý nghĩa của số nén nhang trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của việc thắp một nén hương

Một nén hương thể hiện cho lòng thành kính, cầu bình an, làm ăn cho gia chủ.

Theo khoa học tâm linh 1 nén hương được gọi là Bình An hương. Chỉ cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi. Việc thắp một nén hương cũng được khuyến khích trên các đền, chùa để thể hiện lòng thành kính đối với đức Phật.

Ba nén hương có ý nghĩa gì

Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Cái gọi là Tam Bảo, chính là Phật, Pháp, Tăng, trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia. 3 nén hương cũng thể hiện cho tam giới (dục giới, sắc giới, Vô sắc giới) cũng có thể biểu hiện cho tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai)

Ba nén hương có thể cắm nén hương ở giữa là hưởng chủ, gọi là hương Giáo chủ, hương bên trái gọi là hương Thanh Long, hương bên phải gọi là hương Bạch Hổ. Ba nén hương mang ý nghĩa về thờ phụng. Cũng có thể là linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

Ý nghĩa của việc thắp năm nén hương

Năm nén hương được gọi là Thiên Địa Ngũ Hành hương, gọi tắt là Âm Dương Ngũ Hành Hương.

5 nén hương để đại diện cho 5 phương trời đất, 5 ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. 5 nén hương thường được thắp ngoài trời trong các dịp như cúng thổ địa, xin làm nhà, xin động thổ… Hơn nữa, 5 nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

 

Ý nghĩa đặc biệt khi thắp bảy hoặc chín nén hương

Bảy nén hương là Bắc Đẩu Thất Tinh hương, chín nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương. Rất ít khi người ta cắm 7 hoặc 9 nén hương. Nó tượng trưng cho vía của con người. Nếu không có việc gì quan trọng sẽ không thắp số lượng hương này. Thắp hương vào bát hương bằng sứ hoặc đồng của cơ sở đúc chuông đồng uy tín.

Mỗi nén hương đều có những ý nghĩa riêng biệt. Bên cạnh việc lựa chọn hương để cắm bạn cần chú ý đến đồ thờ cúng khi mua tại các nơi bán đồ đồng đại bái phù hợp với không gian thờ phung để gia đình luôn được bình an và phù hộ. Không nên tùy tiện cắm số hương theo sở thích mà cần cắm với đúng ý nghĩa của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *