Ý nghĩa vòng tròn đồng tâm trên trống đồng

Trống đồng là một trong những biểu tượng văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm văn hiến với nhiều thay đổi, phát triển. Trống đồng, mặt trống đồng và các họa tiết hoa văn trên trống đã là một nét đại diện của Việt Nam đối với du khách thế giới. Mặt trống đồng hiện nay được làm từ nhiều loại đồng của các làng nghề đúc đồng khác nhau tái hiện lại hình ảnh trống đồng xưa với những sinh hoạt văn hóa. Cùng Đồ Đồng Việt ( đại lý lư đồng Dapha) khám phá thêm về ý nghĩa vòng tròn đồng tâm của trống đồng để hiểu hơn về các họa tiết hoa văn trên trống:

Món quà tặng mặt trống đồng trang trí nhất

Ý nghĩa vòng tròn đồng tâm

Thứ nhất đó là vòng tròn nói lên tính chất năng động (thay vì vuông là tĩnh).

Thứ hai nói lên sự nhấn mạnh trên tình người biểu lộ vừa bằng đường tiến tả nhậm (ngược kim đồng hồ) vừa bằng các vòng càng vào trong càng bé dần để cuối cùng hòa đồng với trung tâm nên gọi là vòng đồng tâm (đồng với tâm tình).

Thứ ba là vòng đồng tâm bên Việt nho được khám phá ra là nó xuất từ hình chim. Khi nhìn thẳng vào mặt trống ta đã có thể suy đoán ra được điều này vì chim với vòng đồng tâm đi theo cùng một tiết nhịp: chim biểu thị siêu hình (bay cao), vòng đồng tâm cũng biểu thị siêu hình như vậy. Đó là mấy nét đặc trưng của nền văn hóa Việt tộc.

Tham khảo thêm: giá bán đỉnh đồng ngũ sắc

mặt trống đồng,tranh trống đồng treo tường 1,5m

Vòng tròn thể hiện cho nhân sinh quan của người Việt

  • Cuộc sống vẫn tiếp nối chỉ chuyển dạng tồn tại dù con người có chết vẫn ở một thế giới khác đấy là triết lý về sự sống – chết của người Việt.
  • Đường tròn thứ nhất thể hiện cuộc sống của con người sinh động nhưng hữu hạn vì có sinh có biến đổi ắt có tử duy nhất chỉ nơi tâm vòng tròn là bất biến nên bất tử , ‘sinh’ là từ cõi Hằng bước sang cõi ‘Biến’ ….qua 1 thời gian dạo chơi trần thế để biết mùi ‘đời’ rồi …. ‘tử ‘ tức là trở về nơi đã ra đi , người đời nói ‘sinh ký tử quy’ nghĩa là vậy
  • Với nhân sinh quan của trống đồng như vậy nên người Việt là dân tộc có hiếu nhất thế giới , chữ hiếu được nâng hẳn lên thành 1 tôn giáo : gọi là đạo ‘Hiếu’ hay đạo thờ ông –bà.

Người Việt luôn chú trọng đến sinh hoạt văn hóa và lưu truyền các giá trị truyền thống. Chính vì thế trong hình ảnh trống đồng đã tái hiện rõ được nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của con người. Bên cạnh các sản phẩm bằng đồng như đồ thờ cúng bằng đồng thì trống đồng mãi luôn là nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *